Những biện pháp hạn chế rác thải nhựa tối đa

Đánh giá post

Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống và sức khỏe của con người là rất lớn. Chính vì vậy, chúng ta cần có biện pháp hạn chế rác thải nhựa để tránh những hậu quả khôn lường đến với sức khỏe con người và hệ sinh vật.

Tác hại của rác thải nhựa là gì?

Các sản phẩm từ nhựa đem lại rất nhiều tiện ích cho đời sống con người. Nhưng lượng rác thải nhựa ngày càng tăng lên sẽ gây ảnh hưởng, ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí..

Chúng ta đều biết, rác thải có nguồn gốc từ nhựa đều mất rất nhiều thời gian để phân hủy. Thông thường, một chiếc chai lọ hay ống hút nhựa hoặc túi nilon nếu sử dụng bằng biện pháp chôn lấp thì phải mất đến hàng trăm năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Điều này gây hại cho môi trường sống của con người rất nhiều.

Rác thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn gốc khác nhau và chủ yếu là từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người.

Lượng rác thải ngày càng lớn trong thực tế hiện nay
Lượng rác thải ngày càng lớn trong thực tế hiện nay

Hiện nay, tác hại của rác thải nhựa là rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta. Bởi thực trạng xử lý vẫn còn yếu kém, đa phần xử lý theo phương pháp chôn lấp hoặc thải bỏ ra ngoài môi trường, thậm chí xử lý bằng phương pháp đốt…để lại nhiều nguy hại cho cuộc sống.

Quá trình phân hủy của các loại rác thải nhựa theo thời gian bị phân rã thành mảnh nhựa, vi nhựa lẫn vào môi trường đất, nước, không khí..khiến cho con người ăn phải, đe dọa đến sức khỏe của con người. Riêng các loại rác thải nhựa xử lý bằng phương pháp đốt sinh ra các loại khí độc ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch..

Hơn nữa, hiện có rất nhiều sản phẩm nhựa kém chất lượng được sản xuất với số lượng lớn. Trong quá trình sản xuất với số lượng lớn sẽ sản sinh ra chất độc hại BPA gây nhiều bệnh lý nguy hiểm cho con người như bệnh vô sinh, tiểu đường thậm chí là bệnh ung thư…

Các biện pháp hạn chế rác thải nhựa đơn giản và hiệu quả

Để bảo vệ cho môi trường sống, cuộc sống của chính mình. Chúng ta cần có biện pháp hạn chế rác thải nhựa. Một số cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng như sau:

Các biện pháp hạn chế rác thải
Các biện pháp hạn chế rác thải

Hạn chế sử dụng hộp nhựa

Hộp nhựa được sử dụng rất nhiều, hạn chế dùng hộp nhựa là cách làm giảm lượng rác thải phổ biến nhất. Chúng ta có thể thay thế hộp nhựa bằng hộp inox, thủy tinh vừa an toàn cho sức khỏe lại làm giảm được lượng nhựa thải ra ngoài môi trường.

Sử dụng ống hút tre

Chúng ta thường có thói quen sử dụng ống hút mỗi ngày. Do đó lượng ống hút thải ra ngoài môi trường ngày càng lớn. Bởi để phân hủy được ống hút chúng ta phải chờ đợi đến hàng trăm năm. Cho nên, hãy thay thế ống hút nhựa bằng ống hút tre an toàn và dễ phân hủy hơn.

Sử dụng chai, lọ bằng inox hoặc thủy tinh thay thế cho chai lọ sử dụng 1 lần

Rất nhiều người lựa chọn sử dụng những chai, lọ hộp nhựa, nước đóng chai…đều chọn cốc nhựa đựng một lần vừa tiện lợi lại nhanh chóng. Điều này đã góp phần làm cho lượng rác thải nhựa thải ra khỏi môi trường ngày càng khó kiểm soát. Vì vậy, chúng ta hãy thay đổi suy nghĩ, thói quen bằng cách sử dụng chai lọ thủy tinh hoặc inox.

Tái chế lại các sản phẩm từ nhựa

Một trong những cách không thể không kể đến chính là tái chế lại các sản phẩm từ nhựa. Bất cứ sản phẩm nhựa nào cũng có thể tái chế lại nên chúng ta đừng tùy tiện vứt bỏ chúng. Có thể tái chế lại bằng nhiều sản phẩm với công dụng, chức năng khác. Vì vậy, chúng ta hãy tận dụng tái sử dụng nhiều lần.

Phân loại rác thải

Phân loại rác thải trước khi đem đi vứt bỏ cũng là một cách để làm giảm lượng rác thải. Phương pháp này không chỉ giúp việc phân hủy rác nhanh chóng hơn. Giúp cho người xử lý dễ dàng đánh giá rác thải và có thể sẽ đem tái chế lại nếu cần thiết.

Phân loại rác trước khi vứt bỏ
Phân loại rác trước khi vứt bỏ

Trên đây là một số biện pháp hạn chế rác thải nhựa mà công ty MC gửi tới quý bạn. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm nhiều cách để giảm thiểu lượng rác thải. Hoặc nếu bạn đang có một lượng rác thải nhựa lớn cần tái chế lại thì hãy liên hệ với công ty MC chúng tôi để được giá bán tốt nhất.

Tìm hiểu: Những tác hại khôn lường của rác thải nhựa

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG MC

Địa chỉ: Lô 3 Khu công nghiệp Đại Đồng, Hoàn Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh

Cơ sở 2: số 7 Tam Trinh, Phường Tam Trinh, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0978 011 111

Email: phamchungy1986@gmail.com

Website: https://muaphelieutoanquoc.com.vn