Nhập khẩu phế liệu là gì? Mục đích nhập khẩu để làm gì?

Đánh giá post

Phế liệu cũng giống như các sản phẩm hàng hóa khác. Việc nhập khẩu phế liệu về để tái sản xuất giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên quốc gia. Vậy bạn đã nắm được những quy định về pháp luật về nhập khẩu hay không? Để hiểu rõ hơn bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhập khẩu phế liệu là gì?

Cũng giống như phế liệu, nhập khẩu phế liệu là từ những loại phế liệu đã bị loại trừ ra từ quá trình sản xuất, tiêu dùng. Chúng được thu hồi với mục đích tái chế hay làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác. Có thể nói, đây là kết quả của quá trình hoạt động thương mại giữa các quốc gia với nhau, đã được doanh nghiệp và các cơ sở hợp pháp Việt Nam nhập về, cam kết xử lý, sản xuất công nghiệp.

Nhập khẩu phế liệu phục vụ sản xuất công nghiệp
Nhập khẩu phế liệu phục vụ sản xuất công nghiệp

Việc nhập khẩu các loại phế liệu đối với doanh nghiệp mang đến rất nhiều mục đích khác nhau nhưng mục đích hợp pháp duy nhất được chính phủ Việt Nam chấp nhận là phục vụ cho quá trình sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc nhập khẩu phế liệu cũng xem là một hình thức giúp giảm thải ô nhiễm môi trường, tiết kiệm tài nguyên. Thay vì những phế liệu thải bỏ vứt đi thì chúng ta có thể tận dụng được vào quy trình sản xuất hay sử dụng vào công việc khác có ích hơn nên được Nhà nước khuyến khích.

Nhìn chung, các phế liệu đều là sản phẩm tồn tại dưới dạng vật thể. Tuy nhiên, chúng đều đã được lựa chọn và phân loại một cách riêng biệt. Một số phế liệu Việt Nam nhập là sắt, thép, nhựa, giấy…

Xem thêm: Quy trình tái chế nhựa phế liệu

Các loại phế liệu được nhập khẩu

Các loại phế liệu được nhập khẩu vào Việt Nam được chia thành 6 nhóm bao gồm:

  • Phế liệu nhựa: Phế liệu và mẩu vụn của plastic từ PE có 3 loại bao gồm: Dạng xốp, không cứng, PE mật độ thấp;): Loại khác, bao gồm các loại nhựa cứng, PE mật độ cao (HDPE); Loại khác, chỉ bao gồm nhựa PET (Polyethylene terephthalate).
  • Phế liệu giấy: Giấy loại hoặc bìa loại thu hồi gồm 3 loại: Giấy kraft hoặc bìa kraft hoặc giấy hoặc bìa sóng, chưa tẩy trắng; Giấy hoặc bìa khác được làm chủ yếu bằng bột giấy thu được từ quá trình hóa học đã tẩy trắng, chưa nhuộm màu toàn bộ; Giấy hoặc bìa được làm chủ yếu bằng bột giấy thu được từ quá trình cơ học.
  • Phế liệu thủy tinh: Thủy tinh vụn, mảnh vụn, dạng khối.
  • Phế liệu kim loại màu: Gồm mảnh vụn, đồng, nhôm, niken, thiếc…
  • Phế liệu xỉ hạt lò cao: Xỉ hạt nhỏ hoặc xỉ cát từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép.

Tham khảo: Giá phế liệu hôm nay

Quy định nhập khẩu phế liệu

Điều kiện để được nhập khẩu phế liệu về Việt Nam là có kho bãi dành riêng cho tập kết phế liệu để đảm bảo về bảo vệ an toàn môi trường. Cơ sở nhập liệu phải có thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu, có áp dụng công nghệ xử lý đi kèm phế liệu đạt chuẩn kỹ thuật môi trường.

Lượng phế liệu thải ra môi trường rất lớn
Lượng phế liệu thải ra môi trường rất lớn

Căn cứ theo điều 55 của Nghị định 38/2015/NĐ-CP về đối tượng được phép nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào nước Việt Nam thì những tổ chức, cá nhân phải đạt các tiêu chuẩn sau mới được phép nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam.

  • Tổ chức, cá nhân sử dụng trực tiếp phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu để sản xuất
  • Tổ chức, cá nhân nhận ủy thác nhập khẩu cho tổ chức, cá nhân sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Có thể nói, Việt Nam là một quốc gia có lượng nhập khẩu phế liệu nhựa thuộc top cao. Dù một số rác thải có thể tái chế được để thúc đẩy ngành sản xuất ở các nước đang phát triển nhưng phần lớn phế liệu hiện nay nhập khẩu đang là bất hợp pháp. Lượng rác thải đó đem đốt hay tẩy rửa bằng chất hóa học độc hại gây nguy hại môi trường và sức khỏe của con người.

Nhập khẩu phế liệu giúp tiết kiệm tài nguyên
Nhập khẩu phế liệu giúp tiết kiệm tài nguyên

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nhập khẩu phế liệu mà công ty Môi trường MC gửi đến quý bạn. Hy vọng giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về lĩnh vực này. Nếu như bạn đang có một số lượng phế liệu thanh lý thì hãy liên hệ với chúng tôi để được thu mua mức giá cao nhất và nhanh chóng nhất.