Tác hại của rác thải nhựa đến môi trường và sự sống con người

Đánh giá post

Rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tác hại của rác thải nhựa là rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Để giải quyết được vấn đề này, bạn hãy cùng công ty Môi trường MC tìm hiểu thật kỹ qua bài viết dưới đây.

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là những vật dụng làm bằng nhựa bị thải ra sau quá trình sử dụng. Rác thải nhựa bao gồm túi nhựa, chai nhựa, cốc nhựa,…Rác thải nhựa sẽ bị phân hủy dưới ánh mặt trời, tuy nhiên thời gian phân hủy của chúng rất lâu, có thể là hàng trăm hoặc đến hàng ngàn năm.

Rác thải nhựa có ảnh hưởng đến đời sống con người
Rác thải nhựa có ảnh hưởng đến đời sống con người

Tình trạng sản xuất, tiêu dùng và thải rác đồ nhựa ra khỏi môi trường đang ngày càng tăng lên và nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì chẳng mấy chốc mà môi trường sống của chúng ta ngập tràn rác thải.

Những mảnh vi nhựa khi lẫn vào môi trường đất, nước hay không khí khiến cho các vi sinh vật khác ăn phải. Tiếp đó, khi con người vô tình ăn phải các loài sinh vật này là đã gián tiếp đưa vào cơ thể và ảnh hưởng đến chính sức khỏe của mình.

Nguồn gốc phát sinh rác thải nhựa

Rác thải nhựa được sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau, có thể kể đến như:

  • Rác thải sinh hoạt từ các hoạt động túi nilon, chai nhựa, ống hút… từ các hộ gia đình.
  • Rác thải hoạt động từ các hoạt động sản xuất, thi công trong nhà máy, xí nghiệp hay khu công nghiệp.
  • Rác thải nhựa từ các hoạt động tại các khu du lịch
  • Rác thải nhựa, rác thải y tế, rác thải bao bì, vận chuyển, hộp nhựa đồ chơi…

Việc xử lý và tái chế rác thải còn nhiều yếu kém, lạc hậu, nhiều hạn chế khi gần 90% rác thải nhựa ở Việt Nam đều được xử lý theo cách chôn, cất, lấp hoặc đốt và chỉ còn 10% là tái chế.

Lượng rác thải thải ra môi trường rất lớn
Lượng rác thải thải ra môi trường rất lớn

Lý do bởi lĩnh vực xử lý và tái chế rác thải nhựa ở nước ta còn chưa phát triển, quy mô hoạt động còn nhỏ lẻ, chỉ diễn ra chủ yếu ở một số doanh nghiệp nhỏ, công nghệ xử lý còn kém đã lỗi thời. Thêm vào đó, người dân vô ý thức trong việc phân loại rác thải ngay tại nguồn gây khó khăn cho việc phân loại, xử lý và tái chế.

Tác hại của rác thải nhựa với đời sống

Lượng rác thải nhựa tăng lên mức báo động, gây ảnh hưởng tới môi trường sống của chúng ta không hề nhỏ.

Ảnh hưởng của rác thải nhựa đến chính sức khỏe con người

Rác thải nhựa khi bị thải ra môi trường hoặc xử lý theo phương pháp chôn lấp theo thời gian sẽ phân hủy thành các mảnh nhựa với nhiều kích cỡ khác nhau.

Những mảnh vi nhựa này lẫn vào môi trường đất, nước, không khí khiến vi sinh vật ăn phải. Khi con người ăn phải những vi sinh vật đó là đã đưa các chất độc vào cơ thể, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Còn đối với rác thải nhựa đã được xử lý theo hình thức đốt trong quá trình đốt sẽ sinh ra khí độc làm ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch.

Ảnh hưởng đến sự sống của sinh vật biển

Rác thải nhựa khi đổ ra biển sẽ gây phá hủy hoặc gây suy giảm đa dạng sinh học, làm các sinh vật biển chết khi không may bị mắc hoặc ăn phải. Bởi tính độc hại và khó phân hủy của loại rác thải này, gây ra ô nhiễm môi trường biển, gây độc hại tới sinh vật sống trong môi trường này.

Ảnh hưởng tới môi trường sống

Rác thải nhựa khi bị chôn lấp sẽ phân thành các mảnh vi nhựa nhỏ, nằm xen lẫn trong đất, gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Còn rác thải nhựa khi được chôn lấp ở trên rừng núi khi lẫn trong đất sẽ làm mất dần kết cấu đất. Về lâu về dài sẽ làm giảm khả năng giữ nước, gây xói mòn và sạt lở.

Tái chế rác thải nhựa là cách tốt nhất bảo vệ môi trường
Tái chế rác thải nhựa là cách tốt nhất bảo vệ môi trường

Ngoài ra, rác thải nhựa còn ảnh hưởng đến ngành công nghiệp đánh bắt cá.

Có thể nói tác hại của rác thải nhựa là vô cùng nghiêm trọng đối với chính cuộc sống của con người. Vì vậy, chúng ta hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống cũng chính là bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy tái chế rác thải, góp phần cải tạo môi trường nhằm giảm thiểu các tác hại của rác thải nhựa đối với cuộc sống.

Tham khảo cách: Tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG MC

Địa chỉ: Lô 3 Khu công nghiệp Đại Đồng, Hoàn Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh

Cơ sở 2: số 7 Tam Trinh, Phường Tam Trinh, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0978 011 111

Email: phamchungy1986@gmail.com

Website: https://muaphelieutoanquoc.com.vn