Bán phế liệu có cần xuất hoá đơn GTGT không? Mức thuế bao nhiêu?

Đánh giá post

Bán phế liệu có cần xuất hoá đơn GTGT không – thông tin mà nhiều công ty, doanh nghiệp quan tâm. Đặc biệt là những công ty doanh nghiệp đang cần bán, xuất kho với số lượng phế liệu lớn. Hãy cùng Muaphelieutoanquoc.com.vn tìm hiểu chi tiết hơn về thông tin hoá đơn giá trị gia tăng của mặt hàng phế liệu nhé.

Bán phế liệu phải xuất hoá đơn giá trị gia tăng

Hàng hóa trên thị trường, tuỳ vào từng giao dịch hàng hóa cụ thể sẽ có hoá đơn kèm giá trị gia tăng. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp không cần xuất hoá đơn GTGT như: bán lẻ hàng thực phẩm, giải khát, đồ dùng gia dụng,…

Còn lại hầu như tất cả các mặt hàng được giao dịch đều cần phải xuất hoá đơn GTGT, trong đó bao gồm cả mặt hàng phế liệu.

Mức thuế chiết khấu GTGT của mặt hàng phế liệu

Theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Chính phủ, theo chế độ điều chỉnh miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp. Mức thuế GTGT của mặt hàng phế liệu được giảm từ 10% xuống còn 8%. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 01/02/2022.

Bán phế liệu cần xuất hoá đơn GTGT

Bán phế liệu cần xuất hoá đơn GTGT

Theo đó, các phế phẩm khi thu hồi để tái chế và tái sử dụng, khi bán ra đều phải áp dụng theo mức thuế GTGT và bắt buộc phải chịu thuế suất 8%.

Mức thuế này sẽ được tính căn cứ vào thuế suất của mặt hàng tạo ra phế liệu đó.

Trường hợp bán phế liệu không cần hoá đơn GTGT

Như đã đề cập ở trên, trong quá trình trao đổi hàng hoá, có một số trường hợp bán lẻ sẽ không cần hoá đơn giá trị gia tăng. Với mặt hàng phế liệu, có 2 trường hợp sau sẽ không cần xuất hoá đơn GTGT:

  • Trường hợp 1. Người bán phế liệu chỉ bán phế liệu với số lượng ít, bên thu mua thu mua theo hình thức bán lẻ. Tổng số tiền thu mua phế liệu không vượt quá 1 triệu đồng.
  • Trường hợp 2. Với một số trường hợp phế liệu được giao dịch dưới dạng xuất hàng hoá, vật tư, máy móc, thiết bị,…dưới hình thức cho mượn, cho vay hoặc trả lại cho bên A thì không cần hoá đơn GTGT.

Nếu quá trình xuất phế liệu theo hình thức cho mượn, cho vay, trả lại có đầy đủ hợp đồng, giấy tờ liên quan thì doanh nghiệp không cần phải nộp thuế GTGT cũng như xuất hoá đơn GTGT.

Hoá đơn GTGT do ai thiết lập?

Trong trường hợp công ty, doanh nghiệp muốn bán phế liệu, máy móc hư hỏng,…của doanh nghiệp thì các công ty, doanh nghiệp chính là người phải lập hoá đơn bán hàng. Kèm theo hoá đơn bán hàng của công ty, doanh nghiệp chính là mức thuế GTGT được tính theo giá trị sản phẩm.

Hàng hoá phế liệu được thu mua tái sử dụng

Hàng hoá phế liệu được thu mua tái sử dụng

Hoá đơn bán hàng này sẽ do doanh nghiệp lập để xuất kho dựa trên thương lượng giá với bên thu mua. Sau khi thống nhất về mức giá thì mới tiến hành lập hoá đơn bán hàng.

Công ty TNHH môi trường MC – Đơn vị thu mua phế liệu uy tín

Công ty TNHH môi trường MC là một trong những đơn vị chuyên thu mua phế liệu chất lượng, uy tín hàng đầu ở nước ta. Quá trình thu mua của MC được tiến hành vô cùng thuận lợi cho khách hàng. Cụ thể:

  • MC chuyên thu mua phế liệu với giá tốt nhất thị trường.
  • Thu mua tất cả các phế liệu kim loại, máy móc như: đồng, inox, sắt, nhôm, kẽm, thiết bị, máy móc cũ, sắt vụn, hàng tồn kho…với số lượng lớn/nhỏ.
  • Thu mua phế liệu tận nơi vào tất cả các ngày trong tuần, thu mua trên phạm vi toàn quốc.
  • Quy trình thu mua chuyên nghiệp, bốc xếp nhanh chóng. Thanh toán đầy đủ nhanh chóng chỉ trong 01 lần.
  • Xuất hoá đơn mua hàng, hoá đơn thanh lý phế liệu đầy đủ cho khách hàng khi khách hàng có yêu cầu. Hồ sơ mua – bán phế liệu đầy đủ, rõ ràng về pháp lý.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản cho khách hàng khi phân vân Bán phế liệu có cần xuất hoá đơn GTGT không? Mức thuế GTGT cần đóng là bao nhiêu. Với những thông tin trên, khi có nhu cầu bán phế liệu với số lượng nhỏ, vừa và lớn. Hãy liên hệ với MC chúng tôi.

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG MC

Địa chỉ: Lô 3 Khu công nghiệp Đại Đồng, Hoàn Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh

Cơ sở 2: số 7 Tam Trinh, Phường Tam Trinh, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0978 011 111

Email: phamchungy1986@gmail.com

Website: https://muaphelieutoanquoc.com.vn