Khám phá ứng dụng của nhôm trong đời sống hằng ngày

Đánh giá post

Nhôm là kim loại phổ biến thứ 4 trên thế giới. Thật khó để phủ nhận những ứng dụng của nhôm trong đời sống hiện nay. Với các công dụng tuyệt vời, hãy cùng phế liệu MC khám phá vai trò thú vị của nhôm.

Tính chất của nhôm

Nhôm là kim loại có nhiều thành phần nhất trong tự nhiên. Chính vì thế, rất khó để tìm được nhôm nguyên chất. Thông thường, ta chỉ tìm thấy các dạng hợp kim nhôm trong suốt quá trình khai thác. Về màu sắc, nhôm mang màu trắng ánh bạc, có tính mềm và dẻo khá cao. Đặc biệt, kim loại này còn có tính dẫn điện, dẫn nhiệt cực kỳ tốt.

Hình ảnh một mẫu bazo nhôm
Hình ảnh một mẫu bazo nhôm

Bên cạnh đó, khi nhắc đến nhôm, ta sẽ thường nghĩ ngay đến khả năng kéo sợi và dát mỏng tốt. Chính điều này đã giúp đa dạng hóa ứng dụng của nhôm trong đời sống. Ngoài ra, nhôm còn thuộc nhóm kim loại có trọng lượng nhẹ nhất. Cụ thể nhôm chỉ nặng bằng ⅓ sắt, thép, đồng thau.

Ứng dụng của nhôm trong đời sống

Với rất nhiều ưu điểm như khả năng chống mài mòn tốt, độ bền cao nên nhôm hầu như không xảy ra phản ứng hóa học hay vật lý. Nhờ đó, nhôm có tính ứng dụng rất cao trong đa dạng lĩnh vực, ngành nghề.

Ứng dụng đối với y học

Vì có cấu tạo hợp chất là oxit nên nhôm chính là kim loại vô cùng phù hợp để làm các vật liệu sinh học. Thông thường, nhôm sẽ được chế tác để tạo lớp phủ che chắn các bề mặt tiếp xúc với bộ phận giả trên cơ thể như tay, chân, vai, hông,… 

Thêm nữa, hợp chất nhôm oxit còn được ứng dụng trong mỹ phẩm. Với đặc tính làm bóng và mịn da của mình, nhôm là thành phần xuất hiện trong các loại kem che khuyết điểm, phấn má, son môi,…

Ứng dụng đối với công nghiệp

Trong công nghiệp, sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh nhôm xuất hiện khắp nơi xung quanh chúng ta. Từ những chiếc máy cắt, chi tiết vận hành sản xuất đến cả bàn ăn, khung xe tải. Với đặc tính không hoen gỉ, nhôm trở thành kim loại vô cùng phổ biến và có rất nhiều ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay.

Ống gió được làm từ nhôm
Ống gió được làm từ nhôm

Đặc biệt, nhờ độ bền tốt và trọng lượng nhẹ, nên nhôm còn được sử dụng trong sản xuất ô tô và ngành hàng không. Cụ thể, phần thân và cánh máy bay đều được cấu tạo từ kim loại này nhằm giúp giảm tối đa trọng lượng của suốt quá trình cất cánh.

Ứng dụng đối với xây dựng

Trong ngành nghề xây dựng không thể không nhắc đến công dụng của nhôm đối với ngành này. Theo đó, nhôm xuất hiện và có tính ứng dụng rất cao như: chế tác khung cửa sổ, cửa chính, cửa phụ; khung sườn tủ kệ; mái hiên, vách ngăn,…

Ứng dụng đối với tiêu dùng

Trong cuộc sống tiêu dùng hàng ngày, nhắc đến nhôm, ta thường nghĩ ngay đến rất nhiều vật dụng. Khác với sắt khá nặng và dễ hoen gỉ, nhôm lại mang đến độ thẩm mỹ rất cao. Cụ thể, các vật dụng quen thuộc thường ngày đều có sự góp mặt của nhôm như: tủ quần áo; móc treo đồ; chậu nhôm; thìa nhôm; bàn ghế nhôm;…

Rất dễ để bắt gặp nhôm trong cuộc sống hằng ngày thông qua các vật dụng quen thuộc
Rất dễ để bắt gặp nhôm trong cuộc sống hằng ngày thông qua các vật dụng quen thuộc

Giá nhôm hiện nay trên thị trường là bao nhiêu?

Vì là kim loại có tính ứng dụng vô cùng rộng rãi cộng thêm khả năng tái chế cao; nên nhôm luôn luôn được săn đón rộng rãi trên thị trường. Theo đó, giá thành của nhôm hiện tại sẽ là:

  • Với nhôm mới: 42.000 – 50.000 đồng/kg.
  • Với nhôm phế liệu: 35.000 – 40.000 đồng/kg.
Nhôm có giá thu mua khá cao trên thị trường
Nhôm có giá thu mua khá cao trên thị trường

Tuy nhiên, mức giá này sẽ có thay đổi tùy vào thị trường cũng như địa chỉ, công ty thu mua phế liệu bạn chọn lựa. Chính vì thế, để đảm bảo mang về lợi nhuận tốt nhất; bạn nên cân nhắc tìm đến các công ty thu mua uy tín và chất lượng.

Rõ ràng, ta không thể phủ nhận những ứng dụng của nhôm trong đời sống hiện nay. Và với những chia sẻ vừa rồi, hy vọng bạn đã có thêm cho mình những thông tin mới mẻ và bổ ích. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán nhôm phế liệu, đừng quên liên hệ với công ty Môi trường MC qua Hotlie 0978011111 để được thu mua với giá tốt nhất.

Website: https://muaphelieutoanquoc.com.vn/