Thu mua phế liệu để làm gì? Lợi ích to lớn của việc tái chế phế liệu

Ngành thu mua phế liệu giữ vai trò quan trọng trong kinh tế nước ta, góp phần hạn chế tiêu hao năng lượng, nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Bạn thường gặp những cá nhân, đại lý, công ty đia thu mua các loại phế liệu nhưng bạn không biết việc thu mua phế liệu để làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về lĩnh vực này.

Phế liệu là gì?

Phế liệu được xem là các vật liệu bị thải loại ra, không còn sử dụng được nữa trong quá trình sản xuất và tiêu dùng. Phế liệu có thể tái chế thành nhiều vật dụng và chúng khác với phế phẩm, rác thải.

Phế liệu hay còn gọi là nguyên liệu loại 2, rất đa dạng bao gồm kim loại, đồ điện tử, đồ nhựa, đồ gỗ, giấy, túi nilon, lông động vật… chúng có thể tái chế thành đồ dùng khác nhau phục vụ sinh hoạt và cuộc sống con người.

Khác với phế liệu, phế thải và phế phẩm thì không có khả năng tái chế, tái sử dụng được. Chúng trở thành rác và cần được đem đi tiêu hủy.

Phế liệu là tất cả những gì bạn bỏ đi mà có thể tái sử dụng được
Phế liệu là tất cả những gì bạn bỏ đi mà có thể tái sử dụng được

Tham khảo: Cách phân biệt phế liệu và phế thải

Thu mua phế liệu để làm gì?

Thu mua phế liệu ở các quốc gia đều nhằm mục đích tái chế trở thành những sản phẩm có thể sử dụng lại. Ngành công nghiệp này ngày càng phát triển không chỉ trong nước mà còn với nước ngoài. Nhiều phế liệu ở nước ngoài có thể là nguồn nguyên liệu giá trị cao đối với các ngành sản xuất trong nước. Chính vì vậy mà thu mua phế liệu được áp dụng phổ biến ở nhiều nơi.

Ngành thu mua phế liệu đóng vai trò làm đơn vị cung cấp nguyên liệu chính cho ngành tái chế, sản xuất những đồ dùng phục vụ cho cuộc sống con người. Một số ví dụ điển hình của việc tái chế phế liệu như:

  • Sắt thép han gỉ, bị bẻ cong có thể đun nóng và đúc thành sắt thép mới.
  • Giấy vụn có thể nghiền nhỏ dùng cho sản xuất bìa carton, gỗ công nghiệp, …
  • Lông gà, lông vịt dùng để tạo nên những chiếc chổi lông gà, những chiếc gối lông siêu mềm mại với giá thành đắt đỏ, ….
  • Phế liệu inox để tái chế đồ dùng, vật dụng
Mua phế liệu để phục vụ công nghiệp tái chế
Mua phế liệu để phục vụ công nghiệp tái chế

Xem thêm dịch vụ: 

Nghề thu mua phế liệu có vai trò như thế nào?

Với những phân tích trên, hẳn là bạn đã phần nào nắm được thu mua phế liệu để làm gì rồi phải không nào. Vậy nghề thu mua đem lại những lợi ích gì trong cuộc sống? Có thể thấy được nhiều lợi ích to lớn mà thu mua phế liệu đem lại cho cuộc sống con người và môi trường như:

+ Giúp dọn dẹp gọn gàng những đồ vật không dùng đến cho các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp, làm sạch kho bãi, mở rộng công xưởng để chứa đựng hàng hóa mới.

+ Hạn chế việc sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, hạn chế rác thải tràn lan ra môi trường bên ngoài, làm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường đáng kể nhờ việc dọn dẹp sạch sẽ kho bãi, tránh sự sinh sôi phát triển của chuột, gián, rắn,…gây hại.

+ Giúp bù đắp một khoản vốn nho nhỏ cho các doanh nghiệp, công ty từ việc bán phế liệu. Đối với các doanh nghiệp lớn thì số tiền bán phế liệu không hề nhỏ, có thể giúp công ty trang trải được nhiều loại chi phí khác.

+ Tiết kiệm tài nguyên quốc gia, bảo vệ hành tinh khỏi nguy cơ trở thành bãi rác.

Nghề thu mua phế liệu góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên
Nghề thu mua phế liệu góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Như vậy, bạn đã hiểu hơn về thu mua phế liệu để làm gì và vai trò to lớn của ngành thu mua phế liệu. Nếu có phế liệu, hãy liên hệ với chúng tôi, dù chỉ là ve chai bạn cũng không nên vứt chúng đi!

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG MC

Địa chỉ: Lô 3 Khu công nghiệp Đại Đồng, Hoàn Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh

Điện thoại: 0978.011.111

Email: phamchung.5227@gmail.com

Website: https://muaphelieutoanquoc.com.vn/