Tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng hữu ích

Đánh giá post

Những báo động về rác thải nhựa gây ảnh hưởng đến môi trường sống, sinh vật biển đã khơi nguồn ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng an toàn. Những viên gạch được sản xuất từ rác thải nhựa tái chế đã được chứng minh là bên hơn so với gạch thông thường.

Xu hướng tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng trên thế giới

Trước làn sóng nguy hại từ rác thải nhựa đến môi trường sống của loài người và môi trường sống của đại dương. Nhiều quốc gia đã có lệnh cấm với rác thải nhựa như Indonesia, Chile,… Và nhiều nhóm nghiên cứu đã thành công chuyển đổi rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và cộng đồng.

Tái chế rác thải nhựa thành gạch

Đôi bạn thân Novita Tan và Ovy Sabrina người Indonesia đã thực hiện hóa ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành gạch lát đường thân thiện với môi trường. Ý tưởng này tưởng chừng không thể thực hiện nhưng đôi bạn thân này đã thành công sau 2 năm nghiên cứu.

Gạch tái chế từ rác thải nhựa có giá tương tương nhưng bền hơn gạch thông thường
Gạch tái chế từ rác thải nhựa có giá tương tương nhưng bền hơn gạch thông thường

Đôi bạn Tan và Sabrina đang hoài bảo có thể góp phần giúp đạt mục tiêu giảm 75% rác thải nhựa trong vòng 4 năm, kể từ năm 2018. Ban đầu, đôi bạn thân này đã bắt đầu bằng cách thu gom tất cả túi nilon, bao bì mì ăn liền, cà phê hòa tan,… tại các quầy hàng thực phẩm trên khắp thủ đô Jakarta và bao bì nhựa phế thải từ các nhà tài trợ trên cả nước.

Tại xưởng tái chế của công ty Rebrick, do Tan và Sabrina thành lập, bao bì nhựa phế liệu được cắt vụn rồi trộn với cát và xi măng để đúc gạch. Chúng có hình dáng giống những viên gạch thông thường nhưng khó vỡ và bền hơn.

Tái chế rác thải nhựa thành gỗ sinh thái

Một nhóm các nhà tái chế khác ở Philippines, với dự án Plastic Flamingo đã tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng hiện đại, chính là gỗ sinh thái. Nhóm được thành lập với sứ mệnh giải quyết tình trạng ô nhiễm trên biển và những đồ vật có thể tái chế được. Thành phẩm của những rác thải tái chế là những chiếc cột, những tấm ván nhựa,… chúng được sử dụng để làm hàng rào, sàn sân vườn hoặc sàn nhà ở.

Kỹ sư Philippines đã biến rác tái chế thành những bộ bàn ghế xinh đẹp
Kỹ sư Philippines đã biến rác tái chế thành những bộ bàn ghế xinh đẹp

Hoạt động của dự án Plastic Flamingo được đông đảo người dân hưởng ứng và ủng hộ vì những người dân nghèo có thể đổi rác thải nhựa để lấy gạo. Từ năm 2019 đến nay, nhóm đã thu gom và tái chế thành công hơn 100 tấn rác thải nhựa.

Dự án tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng tại Việt Nam

Trước làn sóng làm xanh sạch môi trường sống và hạn chế sự ô nhiễm từ rác thải nhựa. Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh đã tạo nên sản phẩm UNC có nguồn gốc từ rác thải nhựa và cát. UNC được nhóm Pando ứng dụng công nghệ tái chế nhựa an toàn, kết hợp với công nghệ in 3D để sản xuất ra các loại vật liệu xây dựng hiện đại như:

  • Sản xuất gạch ngói
  • Sản xuất gạch lát nền
  • Sản xuất thùng chìm, thùng nổi nhằm đáp ứng cho hoạt động chống ngập mặn, chắn sóng biển và bảo vệ biển đảo.
Thành phẩm của vật liệu xây dựng được sản xuất từ rác tái chế
Thành phẩm của vật liệu xây dựng được sản xuất từ rác tái chế

Ý tưởng này của Pando đã nhanh chóng giải quyết được những rác thải nhựa tồn đọng, loại bỏ dần các tác nhân gây ảnh hưởng đến không khí, môi trường sinh thái biển, tính mỹ quan,… Những thành phẩm UNC được đánh giá cao về giá trị ứng dụng thực tiễn đa dạng, tính thẩm mỹ cao và độ bền. Nhất là UNC đã góp phần bảo vệ môi trường sống và bảo vệ tài nguyên biển hiệu quả.

Thực trạng: Tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam

Đồng hành với dự án tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng, công ty Môi trường MC là đơn vị thu mua phế liệu giá tốt trên toàn quốc. Với những hỗ trợ ưu việt như hỗ trợ dọn dẹp miễn phí, thu mua ngay trong ngày, giá cả công khai, niêm yết rõ ràng.