Tái chế nhựa phế liệu là gì? Lợi ích của việc tái chế nhựa

Đánh giá post

Phế liệu ngày càng nhiều trong đó phế liệu nhựa là một trong những loại phổ biến nhất hiện nay. Việc tái chế nhựa phế liệu là điều vô cùng cần thiết bởi nó sẽ làm giảm ô nhiễm môi trường đáng kể.

Tác hại của rác thải nhựa

Trung bình cứ hàng năm người Việt Nam thải khoảng 2 triệu tấn nhựa mỗi năm. Và để xử lý nhựa phế liệu đó phải mất đến 450 năm để lượng chai nhựa đó phân hủy hết hoàn toàn. Nhựa là sản phẩm dễ nóng chảy trong khoảng nhiệt độ từ 80- 800 độ chính vì thế khi bị phân hủy chất độc sẽ đi vào đất, nguồn nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người  và động, thực vật.

Nhựa phế liệu thải ra hàng ngày rất lớn
Nhựa phế liệu thải ra hàng ngày rất lớn

Chính vì thế, để bảo vệ cho sức khỏe và cuộc sống của chính mình, con người có thể giảm thiểu những nguy hại bằng cách rác thải nhựa và sử dụng nhựa tái chế.

Tái chế nhựa phế liệu là gì?

Nhựa phế liệu là sản phẩm hoặc vật liệu đã được loại bỏ trong quá trình tiêu dùng hoặc sản xuất. Tái chế phế liệu nhựa có thể hiểu là quá trình nhựa phế liệu hoặc những vật liệu không còn cần thiết sử dụng thành vật liệu mới với ứng dụng đem lại lợi ích mới cho con người sử dụng. Đây chính là giải pháp cho việc thay thế việc thải rác thông thường nhằm giúp tiết kiệm vật liệu cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Phân loại từng loại nhựa phế liệu
Phân loại từng loại nhựa phế liệu

Tái chế nhựa là một phương pháp tiết kiệm hữu hiệu nhất hiện nay. Nhựa tái chế giúp tiết kiệm năng lượng nhiều hơn là sản xuất một vật liệu nhựa mới. Mặt khác, tái chế nhựa cũng là phương pháp thân thiện với môi trường nhờ vào việc giảm lượng tiêu thụ nguồn tài nguyên, tiết kiệm nguồn năng lượng và giảm lượng khí thải ra môi trường.

Bên cạnh đó, vấn đề đau đầu hiện nay chính là lượng rác thải tăng không kịp xử lý. Các bãi rác cứ chồng chất các chất thải gây ô nhiễm đến chính cuộc sống của con người. Do đó, việc tái chế các loại nhựa phế liệu giúp giảm thải lượng rác thải, giải quyết được vấn đề nguy hại này.

Những lợi ích khi tái chế nhựa phế liệu

Việc tái chế nhựa phế liệu mang lại nhiều lợi ích như:

  • Bảo vệ nguồn tài nguyên: Việc tái chế các loại nhựa phế liệu đã qua sử dụng sẽ giúp cho chúng ta giảm bớt nhu cầu tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên. Giúp tiết kiệm tài nguyên, gìn giữ cho thế hệ tương lai.
  • Bảo vệ môi trường: Do ít tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên và hạn chế sử dụng nên tái chế nhựa cũng góp phần bảo vệ môi trường. Lượng khí thải được giảm đi đáng kể khi thải ra môi trường, giảm được tình trạng hiệu ứng nhà kính.
  • Tiết kiệm năng lượng: Sử dụng vật liệu tái chế giúp cho chúng ta tiết kiệm được năng lượng hơn so với nguyên vật liệu sản xuất mới. Điều này giúp giảm thiểu các hoạt động khác như khai thác, chế biến hay vận chuyển.
  • Giảm diện tích và số lượng bãi rác: Nếu như không có phương pháp tái chế nhựa thì số lượng rác thải mà con người thải ra mỗi ngày là rất nhiều. Nếu như để phân hủy hoặc sử dụng phương pháp chôn lấp sẽ gây nguy hại cho đất và nguồn nước. Do đó, tái chế nhựa được xem là giải pháp thu hẹp diện tích, số lượng rác.
Lợi ích của tái chế nhựa
Lợi ích của tái chế nhựa

Quy trình tái chế nhựa thực hiện theo 8 bước sau:

  • Bước 1: Phân loại nhựa, ép cục rồi chuyển về kho rửa sạch, nghiền nhỏ thành nhựa nguyên liệu.
  • Bước 2: Đổ từng mẻ nhựa được ép cục vào lò nướng, đun ở nhiệt độ trên 1000 độ C, nhựa chảy theo các ống dẫn khuôn. Tiếp đó, ống dẫn được đưa qua hệ thống làm lạnh nhằm mục đích định hình các dây nhựa trước khi đưa đến máy cắt.
  • Bước 3: Tại máy cắt, dây nhựa được cắt thành nhiều mẩu. Sau đó, soạn ra các hạt nhựa thành phẩm để công nhân đóng bao xuất ra bên ngoài.

Sau khi đã tham khảo thông tin về bài viết, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu việc tái chế nhựa phế liệu có lợi ích như thế nào. Chính vì thế, nếu có nhựa phế liệu, xin đừng vội vứt mà bạn hãy nhanh chóng liên hệ cho công ty thu mua phế liệu MC để góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống của chính mình.

Tham khảo dịch vụ: Thu mua phế liệu nhựa