Rác thải vô cơ là gì? Gồm những gì và có tái sử dụng được không?

Đánh giá post

Rác thải vô cơ là gì? Cách xử lý và phân loại chúng ra sao? Với những ai quan tâm về môi trường chắc chắn; đây sẽ là câu hỏi được đặt ra của không ít người. Và trước sự cần thiết của việc phân loại rác thải hàng ngày, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng công ty MC tìm hiểu tất tần tật về loại rác trên.

Rác thải vô cơ là gì?

Rác thải vô cơ là tên gọi chung của những loại rác không thể sử dụng cũng như hoàn toàn không có khả năng tái chế. Với những loại rác này, việc duy nhất chúng ta có thể làm đó chính là mang đi chôn lấp. Bởi thông thường, chúng sẽ mất một thời gian rất lâu để phân hủy. Con số đó có thể lên đến hàng trăm năm.

Nhựa chính là một trong những loại rác thải vô cơ
Nhựa chính là một trong những loại rác thải vô cơ

Rác thải vô cơ gồm những gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta tiếp xúc và thải ra môi trường rất nhiều các loại rác thải vô cơ. Đây là những loại rác có hợp chất cấu tạo không có mặt nguyên tử carbon. Cụ thể, đó chính là túi nilon, xỉ than, gạch vỡ, gỗ đá, đồ cao su, đồ nhựa, đồ da, thủy tinh, băng đĩa hỏng,… Tất cả đều được gọi chung là rác thải vô cơ.

Rác thải vô cơ có tái sử dụng được không?

Rác thải vô cơ mang đặc điểm lớn nhất là khó phân hủy và có thể gây nên các biến đổi chất nên rác thải vô cơ sẽ có những loại hoàn toàn không tái sử dụng được.

Rác thải vô cơ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường
Rác thải vô cơ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường

Tuy nhiên, với một vài sản phẩm khác, rác thải vô cơ lại có khả năng tái sử dụng khá cao. Điển hình chính là thủy tinh, ván ép, gỗ,… Chính vì thế, nếu biết khéo léo tận dụng và sáng tạo, bạn sẽ vừa có thể tạo nên những món đồ mới, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, vì tính khó phân hủy cũng những biến đổi tính chất dễ dàng của rác vô cơ; chúng ta nên có ý thức trong việc hạn chế sử dụng nilon, đồ nhựa; tránh để rác thải bị nhiễm vào nguồn đất, nguồn nước; gây nên những hậu quả đáng lo ngại về sức khỏe và cuộc sống của chúng ta.

Cách xử lý rác vô cơ

Vì mang đến khá nhiều tác động không tốt ảnh hưởng đến môi trường, nên với rác vô, để xử lý sẽ có rất nhiều phương pháp cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, trước khi tiến hành công việc này, rác sẽ được phân loại tại nguồn. Và tùy theo khả năng phân hủy, ta sẽ chọn lựa được hình thức phù hợp.

Rác sẽ được phân loại trước khi đem đi xử lý
Rác sẽ được phân loại trước khi đem đi xử lý

Chôn lấp

Cách xử lý này thường áp dụng cho những loại rác vô cơ có khả năng tự phân hủy cao. Thông thường là các chất hữu cơ. Với biện pháp này, khu đất chôn lấp thông thường sẽ rất xa khu dân cư và hoàn toàn không có khả năng trồng trọt.

Thiêu đốt

Với những loại không thể tự phân hủy, cách tốt nhất là thiêu đốt. Rác vô cơ sau khi phân loại sẽ được đưa đến nhà máy để xử lý cũng như thu gom năng lượng. Tuy nhiên, biện pháp này mang đến khá nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Chính vì thế, chúng chỉ được sử dụng ở các khu nhà máy chuyên biệt có cấp phép.

Tái chế

Tái chế được xem là phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất trong việc giảm thiểu rác thải hiện nay. Theo đó, quy trình tái chế sẽ diễn ra bắt đầu từ khâu phân loại; loại bỏ tạp chất (cát, thủy tinh,..); nghiền nhỏ và cuối cùng là rửa sạch; khử trùng rồi mang đi phân phối.

Tái chế rác vô cơ giúp bảo vệ môi trường
Tái chế rác vô cơ giúp bảo vệ môi trường

Như vậy, với những chia sẻ trên, hy vọng công ty Môi trường MC đã giúp bạn hiểu hơn về rác thải vô cơ. Và để chung tay bảo vệ môi trường, hãy học cách tái chế cũng như hạn chế sử dụng các loại rác thải này. Nếu có bất kỳ phế liệu, đồ vật hư hỏng nào, đừng vội vứt đi mà hãy liên hệ với chúng tôi để được thu mua với giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG MC

Trụ sở chính: Lô 3 Khu công nghiệp Đại Đồng, xã Hoàn Sơn, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh

Văn phòng Hà Nội: số 7 Tam Trinh, Phường Tam Trinh, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0978.011.111

Website: https://muaphelieutoanquoc.com.vn/