Quy trình tái chế nhựa phế liệu – Dây chuyền tái chế nhựa

Đánh giá post

Quy trình tái chế nhựa phế liệu được diễn ra như thế nào? Chắc hẳn đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tổ chức và cá nhân. Việc tái chế nhựa không chỉ bảo vệ môi trường mà còn góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên hiệu quả.

Thế nào là nhựa phế liệu

Trước khi tìm hiểu quy trình tái chế nhựa phế liệu, chúng ta cần hiểu rõ về nhựa phế liệu. Nhựa phế liệu là những sản phẩm được sản xuất bằng nhựa đã qua quá trình sử dụng hoặc những vật tư, vật liệu làm từ nhựa dư thừa thải ra từ quá trình sản phẩm, chúng có thể tái chế và sử dụng tiếp. Nhựa phế liệu xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, có thể kể đến như: chai nước suối, nước ngọt, vỏ hộp nhựa, ca nhựa, bình nhựa…

Hiện nay khối lượng nhựa phế liệu xả ra môi trường ngày một nhiều
Hiện nay khối lượng nhựa phế liệu xả ra môi trường ngày một nhiều

Tái chế là gì?

Tái chế là quá trình mang vật liệu đi xử lý để tạo ra sản phẩm như ban đầu. Có 2 phương pháp tái chế là thủ công và công nghiệp. Với phương pháp thủ công nhựa có thể được nấu, ép, nung nóng, đúc khuôn…

Quy trình tái chế nhựa phế liệu

Nhựa phế liệu được tái chế theo chu trình bằng dây chuyền tái chế nhựa phế thải sau:

  • Bước 1: Sàng lọc để loại bỏ cát, tạp chất, mảnh vụn tạp chất…
  • Bước 2: Phân loại quang học thành HDPE, PVC, PET bằng cách dùng tia chiếu vào chúng.
  • Bước 3: Kiểm tra thủ công.
  • Bước 4: Mang sản phẩm đi nghiền. Từng sản phẩm nhựa sẽ được nghiền riêng biệt
  • Bước 5: Tiếp theo, nhựa sẽ được đưa vào dây chuyền tự động rửa trong nước nóng trong vòng 60 phút.
  • Bước 6: Phân phối thành mỗi loại chai nhựa khác nhau.
Tìm hiểu về quy trình tái chế nhựa phế liệu
Tìm hiểu về quy trình tái chế nhựa phế liệu

Trong quy trình tái chế nhựa phế liệu bằng phương pháp nấu, nhựa cần được phân loại, rửa sạch, sau đó nghiền nhỏ thành nhựa nhiên liệu. Tiếp theo chúng sẽ được di chuyển đến lò nấu nhựa, nhân viên sẽ đổ từng mẻ nhựa vào lò. Với nhiệt độ trên 100 độ C nhựa sẽ bắt đầu chảy ra theo đường dẫn đến khuôn nhựa đã được đặt sẵn.

Sau đó, các ống dẫn sẽ chạy qua hệ thống làm lạnh nhanh mục đích để định hình những loại dây nhựa trước khi đưa đến máy cắt. Dây nhựa sẽ được cắt thành hạt nhựa hoặc thành từng mẩu với kích thước khoảng 2mm. Nhựa thành phần có thể đóng và xuất ra ngoài.

Hướng dẫn: Tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng

Lợi ích từ việc tái chế nhựa phế liệu là gì?

Quy trình tái chế nhựa phế liệu cần được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, cần được thực hiện dưới sự chỉ đạo của các chuyên gia môi trường và hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại tiên tiến. Việc tái chế nhựa phế liệu mang đến nhiều lợi ích. Cụ thể:

  • Tái chế nhựa phế liệu là phương pháp giúp tiết kiệm nguồn nhiên liệu hiệu quả. So với việc sản phẩm vật liệu nhựa mới, tái chế sẽ tiết kiệm năng lượng nhiều hơn. Từ đó, các chi phí hoạt động như vận chuyển, khai thác, chế biến…được giảm bớt.
  • Thân thiện với môi trường, giảm lượng tiêu thụ các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Từ đó, khí thải, chất thải ra môi trường sẽ giảm xuống. Theo số liệu thống kê, việc dùng nhựa tái chế có thể giảm đến 18 triệu tấn CO2 hàng năm, giảm 40% vấn đề ô nhiễm nước và giảm đến 86% ô nhiễm không khí.
Một số ứng dụng từ tái chế
Một số ứng dụng từ tái chế
  • Trong môi trường tự nhiên, một số rác thải nhựa không thể tự phân hủy. Do đó, quy trình tái chế nhựa sẽ hạn chế những nguy hại về việc nhiễm độc nguồn nước, đất so với việc xử lý bằng phương pháp chôn lấp dưới lòng đất. Nhờ vậy, sức khỏe con người cũng được đảm bảo.
  • Hiện nay số lượng rác không kịp xử lý ngày càng nhiều lên, các bãi rác chồng chất ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe con người. Việc tái chế nhựa phế liệu được xem là phương pháp hiệu quả giúp giảm bớt số lượng rác thải.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn quy trình tái chế nhựa phế liệu và những thông tin liên quan đến việc tái chế chất liệu này. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích, biết thêm nhiều kiến thức mới trong việc bảo vệ môi trường sống.

THAM KHẢO DỊCH VỤ