Phế liệu nhựa nhập khẩu là gì? Quy định nhập khẩu phế liệu tại Việt Nam

Đánh giá post

Cũng giống như nhiều sản phẩm hàng hóa khác. Tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam cũng nhập khẩu phế liệu. Vậy bạn đã hiểu về phế liệu nhựa nhập khẩu và tại sao phải cần nhập khẩu phế liệu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Phế liệu nhựa nhập khẩu là gì?

Phế liệu nhựa là các loại vật liệu sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như chai, lọ, chậu, bao bì…Phế liệu nhựa nhập khẩu cũng giống như vật liệu được thu hồi, phân loại từ những vật liệu khác đã bị loại bỏ hoặc đã tiêu dùng để sử dụng làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác. Phế liệu nhập khẩu chính là kết quả quá trình hoạt động thương mại giữa các quốc gia.

Phế liệu đang là vấn đề mọi người quan tâm
Phế liệu đang là vấn đề mọi người quan tâm

Những loại phế liệu mà Việt Nam nhập khẩu gồm có:

  • Phế liệu sắt, thép: Gồm phế  liệu và mảnh vụn của thép hay hợp kim bằng thép không gỉ, phế liệu và những mảnh vụn của gang, phế liệu và mảnh vụn của sắt hoặc là thép tráng thiếc…
  • Phế liệu giấy: Các loại giấy hoặc bìa thu hồi như giấy bìa sóng chưa tẩy trắng, giấy loại hoặc các bìa loại thu hồi gồm giấy và bìa được làm chủ yếu bởi bột giấy thu hồi từ quá trình tẩy trắng hoặc chưa nhuộm màu toàn bộ.
  • Phế liệu nhựa: Là phế liệu và mẩu vụn của nhựa từ PE dạng không cứng, xốp; phế liệu và mẩu vụn của nhựa từ Polystyrene…

Nhìn chung phế liệu nhập khẩu là những vật tồn tại dưới dạng vật thể nhưng đều được lựa chọn và phân loại riêng biệt rất cẩn thận để có thể tận dụng tiếp.

Mục đích nhập khẩu phế liệu là gì?

Việc nhập khẩu phế liệu với các doanh nghiệp mang lại nhiều mục đích khác nhau. Nhưng mục đích hợp pháp duy nhất được Chính phủ Việt Nam chấp nhận là để phục vụ cho quá trình sản xuất công nghiệp. Theo đó, phế liệu nhập khẩu thường sẽ được các nơi có nhu cầu sử dụng nhập về, tái chế làm nguyên liệu mới để phục vụ quá trình sản xuất ra sản phẩm khác.

Phân loại phế liệu
Phân loại phế liệu

Hơn nữa, việc nhập khẩu phế liệu được xem là một hình thức giúp làm giảm ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tài nguyên nên rất được khuyến khích. Thay vì vứt những phế liệu đi thì chúng ta có thể tận dụng lại vào những công việc khác có ích hơn.

Những quy định về việc nhập khẩu phế liệu tại Việt Nam

Với mục đích nhập khẩu phế liệu nhựa vào Việt Nam chỉ sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất. Bên cạnh đó, nếu nhập khẩu phế liệu nhựa từ nước ngoài vào Việt Nam thì phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật môi trường và phải được quy định trong danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài.

Quy định nhập khẩu phế liệu
Quy định nhập khẩu phế liệu

Để đáp ứng được cần đảm bảo điều kiện nhập khẩu sau:

  • Có kho, bãi dành riêng cho việc tập kết phế liệu nhằm đảm bảo điều kiện về bảo vệ môi trường
  • Áp dụng công nghệ, thiết bị tái chế, tái xử lý phế liệu, xử lý tạp chất kèm phế liệu đạt chuẩn kỹ thuật môi trường.
  • Có cao độ nền đảm bảo không bị ngập lụt, sàn đảm bảo kín khít không bị rạn nứt, bằng vật liệu chống thấm, đủ độ bền.
  • Có thiết bị phòng cháy chữa cháy đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy chữa cháy.
  • Một số điều kiện khác do pháp luật quy định nếu với trường hợp trực tiếp nhập khẩu phế liệu hoặc nhờ người ủy thác nhập khẩu phế liệu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phế liệu nhập khẩu. Công ty Môi trường MC là công ty chuyên thu mua nhựa phế liệu. Vấn đề về môi trường và rác thải luôn là mối quan tâm hàng đầu, là vấn đề nổi cộm trong xã hội.

Để giúp cho môi trường trong sạch hơn cũng như tận dụng, tái chế được vào những công việc có ích khác, công ty Môi trường MC là địa chỉ doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về công nghệ, kỹ thuật, bãi theo quy định của Nhà nước.

Với một số thông tin cơ bản về phế liệu nhựa nhập khẩu mà chúng tôi gửi đến quý bạn tham khảo. Hy vọng đã giải đáp những thắc mắc mà bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn đang cần thanh lý một lượng lớn phế liệu thì hãy liên hệ với Công ty thu mua phế liệu MC để được thu mua giá tốt nhất.