Phế liệu là gì? Hướng dẫn phân biệt phế liệu và phế thải

Đánh giá post

Phế liệu là gìphế thải là gì là 2 khái niệm khiến nhiều người nhầm lẫn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt phế liệu và phế thải. Đây là những kiến thức sẽ rất hữu ích cho mỗi chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Vậy nên, hãy dành ít phút để xem nhé!

Phế liệu là gì?

Phế liệu tiếng anh là scrap là tên gọi chung cho những nguyên liệu bị bỏ đi sau quá trình sản xuất. Điều này có nghĩa là sau khi nguyên liệu được đưa vào sản xuất, tất cả những thứ bị bỏ đi đều được gọi chung là phế liệu. Các loại phế liệu này có thể tiếp tục trở thành nguyên liệu trong quy trình sản xuất khác.

Phế liệu vải bị loại bỏ sau quá trình sản xuất quần áo
Phế liệu vải bị loại bỏ sau quá trình sản xuất quần áo

Tham khảo: Bảng báo giá vải phế liệu

Phế thải là gì?

Phế thải cũng là chất thải thu được sau quá trình sản xuất. Tuy nhiên, những phế thải này không còn giá trị sử dụng và còn có thể gây hại cho con người. Phế thải có thể là vật chất dạng lỏng, khí, hay chất rắn.

Hướng dẫn phân biệt phế liệu và phế thải

Để phân loại phế liệu và phế thải, đầu tiên bạn cần hiểu phế liệu là gìphế thải là gì. Sau đó dựa trên 3 yếu tố sau để phân loại khái niệm này.

Phế liệu làm bằng inox
Phế liệu làm bằng inox

Một số yếu tố để một nguyên liệu trở thành phế liệu hoặc phế thải:

  • Phế liệu: bao gồm những vật liệu hay sản phẩm tồn tại dưới dạng vật thể nhất định. Vật thể này có thể đã được phân loại và lựa chọn.
  • Phế thải: bao gồm những vật chất tồn tại dưới dạng rắn, lỏng hay khí. Những vật phẩm này có thể gây hại hoặc không còn giá trị sử dụng.

Là vật liệu bị loại bỏ:

  • Phế liệu: nếu chủ của những vật liệu hay sản phẩm này chủ động từ bỏ khai thác và sử dụng thì nó sẽ trở thành phế liệu.
  • Phế thải: nếu vật liệu hay sản phẩm bị loại bỏ do không còn giá trị sử dụng sẽ trở thành phế thải.

Phân loại theo mục đích sử lý sau khi bị đào thải:

  • Phế liệu: Sau khi bị loại bỏ khỏi quy trình sản xuất, phế liệu có thể tái sử dụng thành nguyên liệu mới để sản xuất sản phẩm khác.
  • Phế thải: Sau khi vật liệu hay sản phẩm trở thành phế thải sẽ được xử lý tiêu hủy theo quy định để tránh gây hại cho môi trường và con người.

Tìm hiểu: Các loại inox trên thị trường

Phế liệu bao gồm những gì?

Hiện nay, người ta phân phế liệu thành 3 nhóm như sau.

Phế liệu dạng thô

Trên thị trường phế liệu hiện nay, phế liệu dạng thô đang chiếm khoảng ⅔ tổng sản lượng phế liệu. Loại phế liệu này bao gồm đất đá bị đào thải trong quá trình xây dựng hay sau khi khai thác khoáng sản, gạch, bê tông,… Những loại phế liệu này có thể được tái chế để bồi đắp khu vực trũng, củng cố cồn cát, lấn biển,…

Phế liệu làm bằng đồng
Phế liệu đồng

Phế liệu không gây nguy hại

Loại phế liệu này bao gồm các loại hoa, lá, cây cối, gỗ, rơm rạ, giấy bìa, nhựa,… Chúng có thể bị đốt cháy để ẩn nhiệt, ủ thành phân,… tái chế giúp ích cho sự phát triển kinh tế.

Phế liệu gây hại

Bao gồm những vật chất có thể gây hại cho con người, môi trường và các sinh vật trong môi trường vậy nên các loại phế liệu này được xếp trong nhóm độc hại cần được xử lý theo quy trình riêng. Ví dụ một số loại phế liệu gây hại như: vật liệu chứa phóng xạ, chất hóa học độc hại, chất thải y tế,…

Xem thêm: Giá thiếc hôm nay

Lợi ích của tái chế phế liệu

Có thể nói, một trong những yếu tố phân biệt phế liệu là gìphế thải là gì chính là khả năng tái chế của vật liệu. Phế liệu có thể tái chế trong khi phế thải thì không. Việc tái chế phế liệu mang lại rất nhiều lợi ích nên được khuyến khích làm. Sau đây là một số lợi ích và tầm quan trọng của việc tái chế phế liệu.

  • Bảo vệ môi trường giúp giảm phế thải thải ra môi trường. Giảm tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước.
  • Tiết kiệm năng lượng.
  • Tiết kiệm nguyên liệu sản xuất.
  • Tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động.

Từ những chia sẻ phế liệu là gì, phế thải là gì, cách phân biệt phế liệu và phế thải, các loại phế liệu,… mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Hy vọng đã giúp bạn phân biệt cũng như biết cách xử lý chúng sao cho hợp lý nhất để bảo vệ môi trường. Nếu bạn đang cần thanh lý phế liệu, liên hệ CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG MC để nhận báo giá tốt nhất nhé! MC là công ty thu mua phế liệu lớn nhất Miền Bắc hiện nay. Gọi ngay Hotline 0978.011.111