Những điều cần lưu ý khi lần đầu ký hợp đồng mua bán phế liệu

Hợp đồng mua bán phế liệu được xem là một trong những thủ tục cần có của bất kỳ chủ kinh doanh nào. Tuy nhiên, trong ngành nghề này, không phải ai cũng hiểu và quan tâm đến chi tiết quan trọng trên. Và nhằm giúp bạn tránh các thiệt thòi khi mua bán, hãy cùng công ty MC tìm hiểu các lưu ý quan trọng ngay sau đây.

Thế nào là hợp đồng mua bán phế liệu hợp pháp?

Hợp đồng trao đổi, mua bán phế liệu chính là văn bản được các cá nhân, tổ chức sử dụng dùng để lưu lại những thỏa thuận, ký kết giữa hai bên trong quá trình bàn giao. Theo đó, người bán sẽ chuyển một số lượng phế liệu do mình thu gom đến cho bên còn lại theo đúng những gì đã bàn giao.

Hợp đồng là nơi thể hiện cam kết giữa hai bên bán và mua
Hợp đồng là nơi thể hiện cam kết giữa hai bên bán và mua

Vì sao cần phải làm hợp đồng thu mua phế liệu?

Thông thường, ở bất gì giao dịch mua bán, làm ăn nào cũng cần phải có văn bản pháp lý nhằm đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm của cả hai bên. Và với kinh doanh phế liệu, trường hợp này cũng không ngoại lệ. 

Hợp đồng chính là bằng chứng ghi nhận toàn bộ quá trình giao dịch của bạn
Hợp đồng chính là bằng chứng ghi nhận toàn bộ quá trình giao dịch của bạn

Theo đó, khi tiến hành hoàn tất mẫu hợp đồng mua bán phế liệu này, bạn không chỉ có một cam kết rõ ràng về số lượng, chất lượng; mà còn là văn bản hành chính thể hiện và trách nhiệm của đôi bên. Nhờ đó, quá trình giao dịch sẽ diễn ra rõ ràng, minh bạch cũng như hạn chế tối đa các bất trắc có thể xảy ra.

Những lưu ý bạn cần biết khi ký kết hợp đồng thu mua phế liệu

Và trước khi đặt bút ký kết vào hợp đồng mua bán phế liệu, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã nắm đầy đủ những thông tin, quyền lợi cơ bản cũng như một vài lưu ý sau:

Rõ ràng về danh tính người ký kết

Để tránh bị lừa, bạn nên xem xét thật kỹ lưỡng thông tin, danh tính người ký kết hợp đồng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng liên hệ, trao đổi khi xảy ra vấn đề cũng như xuyên suốt quá trình nhận hàng, thanh toán.

Giá thành sản phẩm đã bàn giao

Trong bất cứ hợp đồng nào, giá thành cũng là một trong những yếu tố quan trọng bạn nên ghi chú thật rõ ràng và chi tiết. Hai bên cần chủ động đề cập đến giá cả với các nội dung về đơn giá, tổng giá trị và hình thức thanh toán.

Và riêng với hình thức thanh toán, bạn cần lưu ý lựa chọn cách thức thanh toán thuận tiện, phù hợp nhất cho cả hai. Hãy ghi thật rõ ràng điều này vào trong hợp đồng và đừng quên chú thích thêm thời hạn thanh toán cho đơn hàng bạn vừa giao dịch.

Lưu ý ghi rõ hình thức thanh toán vào trong hợp đồng
Lưu ý ghi rõ hình thức thanh toán vào trong hợp đồng

Quy định rõ ràng về những điều khoản vi phạm

Đây là điều khoản thỏa thuận của đôi bên khi xảy ra các vi phạm. Theo đó, bạn có thể bàn bạc cụ thể một số trường hợp vi phạm cũng như mức phạt cho từng trường hợp tương ứng đó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mức phạt không được vượt quá 8% tổng giá trị của hợp đồng.

Cần ghi rõ về quyền và nghĩa vụ của các bên

Quyền và nghĩa vụ đôi bên chính là yếu tố cơ bản bắt buộc phải có trong hợp đồng. Trên thực tế, để thỏa thuận được diễn ra suôn sẻ nhất, mỗi một hợp đồng mua bán phế liệu có thể có những yêu cầu riêng nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi, lợi ích hợp pháp của mỗi người.

Công chứng hợp đồng

Với các hợp đồng có giá trị lớn, tốt nhất bạn nên mang đi công chứng
Với các hợp đồng có giá trị lớn, tốt nhất bạn nên mang đi công chứng

Để tránh rủi ro cho những hợp đồng ký kết có giá trị lớn, tốt nhất, bạn nên mang đi công chứng để đảm bảo tính pháp lý lẫn quyền lợi cho chính mình. Ngoài ra, hợp đồng chỉ thực sự có hiệu lực khi hai bên đồng tình và tiến hành xác nhận bằng chính chữ ký của mình. Bạn hãy lưu ý điều này để tránh gặp những rắc rối không đáng về sau.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ chuẩn bị thật tốt cho quá trình ký kết hợp đồng mua bán phế liệu của mình. Và nếu vẫn đang tìm kiếm đối tác phế liệu uy tín, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Công ty Môi trường MC – Thu mua phế liệu miền Bắc để được báo giá, tiến hành thu mua nhanh chóng nhất.

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG MC

Trụ sở chính: Lô 3 Khu công nghiệp Đại Đồng, Hoàn Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh

Cơ sở Hà Nội: số 7 Tam Trinh, Phường Tam Trinh, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0978.011.111

Email: Phamchungy1986@gmail.com