Cách tái chế vải vụn đơn giản thành đồ dùng, đồ handmade

Đánh giá post

Các loại vải vụn, vải thừa, vải lỗi mốt thường được các cơ sở may mặc dùng làm giẻ lau hoặc đốt bỏ đi. Vậy vải vụn được tái chế thế nào để làm giảm thiểu ô nhiễm và tận dụng được nguồn vải vụn này góp phần mang lại giá trị kinh tế cho xã hội. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến những cách tái chế vải vụn để tạo thành những vật dụng hữu ích trong cuộc sống.

Vải vụn là gì?

Trong quá trình cắt may, đo đạc sản phẩm quần áo tạo ra vải vụn, vải thừa. Đây chính là phế phẩm của ngành công nghiệp may mặc và coi như một loại rác được thu gom lại thải ra môi trường hoặc đốt bỏ. Nhưng khi số lượng vải vụn, vải thừa ngày càng nhiều sẽ tác động trực tiếp đến môi trường theo chiều hướng tích cực. 

Vải vụn là một trong những loại phế liệu có thể tái chế
Vải vụn là một trong những loại phế liệu có thể tái chế

Do vậy, câu hỏi được đặt ra đó là “làm thế nào để xử lý, tái chế vải một cách hiệu quả? Rất nhiều giải pháp thích hợp nhằm mang đến lợi ích cho con người, xã hội. Thực chất, vải vụn có nhiều công dụng mang lại hiệu quả bất ngờ, được nhiều người tận dụng để làm nên rất nhiều đồ dùng có ích. Việc tái chế vải vụn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Các cách tái chế vải vụn đơn giản

Vải vụn được sử dụng tái chế không chỉ trong ngành công nghiệp may mặc. Thực tế với sự sáng tạo của con người cùng đôi bàn tay khéo léo khiến vải vụn, vải thừa sẽ mang đến nhiều công dụng bất ngờ.

Vải vụn được dùng làm đồ gia dụng

Nhiều cơ sở sở thu mua tái chế đã thu gom vải vụn với số lượng lớn, rồi tiến hành phân loại vải thu mua được. Tùy theo vào chất liệu khác nhau mà họ sẽ sản xuất nhiều đồ gia dụng khác nhau. Hiện nay, tất cả các sản phẩm rất phổ biến và được người tiêu dùng đón nhận như: túi vải tái chế, giẻ lau, cây lau nhà, vỏ gối, chùi chân… Những loại vải vụn tưởng bỏ đi đã tạo nên được giá trị kinh tế và mang lại thu nhập cho nhiều người.

Cách tái chế vải vụn thành đồ dùng
Cách tái chế vải vụn thành đồ dùng

Vải vụn tạo ra các sản phẩm thời trang

Đối với những mảnh vải vụn kích thước lớn, chất lượng cùng màu sắc và họa tiết đẹp được thu gom để làm một số món đồ thời trang như: dây buộc, túi xách, quần áo cho trẻ em… mà vẫn đảm bảo được an toàn.

Vải vụn làm các sản phẩm handmade

Vải vụn, vải thừa được sử dụng để tạo ra nhiều đồ dùng khác nhau, có thể kể đến những sản phẩm đồ chơi dành cho trẻ em như: búp bê, gấu bông hoặc quả bóng bằng vải hoặc có thể được ứng dụng để tạo ra các thiết bị trong việc giảng dạy. Những vật dụng bằng vải với màu sắc đẹp sẽ thu hút và nhận được sự quan tâm của nhiều các bạn nhỏ. Nhiều người khéo tay còn tận dụng vải vụn, vải thừa để tạo nên đồ lưu niệm, sản phẩm handmade.

Cách tái chế vải vụn thành các sản phẩm handmade
Cách tái chế vải vụn thành các sản phẩm handmade

Xem thêm: Các sản phẩm làm từ vải vụn

Vải vụn tái chế để làm sợi bông nhân tạo

Những mảnh vải vụn, vải thừa, quần áo cũ bỏ đi dưới sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị hiện đại sẽ chế biến thành những sợi bông nhân tạo để làm thú nhồi bông, ruột gối hoặc chăn. Nếu sử dụng vải thô như ban đầu để làm ruột gấu bông, ruột gối sẽ gây cảm giác khó chịu, cứng nhắc khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Do vậy mà, vải vụn được chuyển thành chất liệu bông nhân tạo để khiến chúng trở nên mềm mại, mang đến sự thoải mái cho người dùng.

Như vậy, vải vụn không phải là rác thải bỏ đi mà sẽ được tận dụng tối đa thành các vật dụng có ích. Hy vọng rằng với những chia sẻ hữu ích trên đây giúp bạn biết được cách tái chế vải vụn như thế nào và để tận dụng một cách triệt để.

Ngoài ra, phế liệu vải vụn cũng mang lại doanh thu cho các công ty góp phần bảo vệ môi trường. Công ty TNCC Môi trường MC là địa chỉ thu mua phế liệu miền Bắc lớn nhất hiện nay. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ đến Môi trường MC theo số điện thoại 0978.011.111 để được báo giá cụ thể và nhanh nhất.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN