Các cách tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam

Đánh giá post

Nhựa là 1 chất liệu tiện ích, giá thành rẻ, tuy nhiên, sử dụng quá nhiều vật dụng nhựa và đào thải ra môi trường để lại hệ quả to lớn đối với môi trường. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể tái chế rác thải nhựa là gì? Gợi ý hay ho về cách tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Tái chế rác thải nhựa là gì?

Tái chế rác thải nhựa là quá trình thu thập các phế liệu hoặc phế thải làm từ nhựa, từ đó tái tạo nó thành các vật dụng hữu ích trong cuộc sống. Nhựa là 1 vật liệu khó phân hủy, cần tốn rất nhiều năm để có thể phân thủy được nó. Theo ước tính, có tới khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra đại dương mỗi năm. Tái chế rác nhựa như là 1 nỗ lực của toàn thế giới để nhằm giảm bớt rác thải môi trường, bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Tái chế nhựa ở Việt Nam
Tái chế nhựa ở Việt Nam

Lợi ích của tái chế rác thải nhựa là gì?

Lợi ích của việc tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam và các nước trên toàn thế giới vô cùng to lớn.

Giảm lượng rác thải tại các bãi tập kết rác

Các bãi tập kết rác có chứa rất nhiều các loại rác thải khác nhau từ nhiều chất liệu khó phân hủy. Những rác thải này sẽ sản sinh ra mức độ độc tố khác nhau nhưng vô cùng nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe con người. Việc tái chế rác thải nhựa sẽ giúp ích làm giảm bớt số lượng rác thải khó phân hủy này, giảm lượng độc tố được thải ra môi trường.

Giảm ô nhiễm môi trường

Giảm số lượng rác thải ra môi trường tức là giảm số lượng rác thải đốt, chôn lấp…Từ đó, hạn chế khí độc ô nhiễm môi trường, rác thải làm ảnh hưởng chất lượng môi trường nước, không khí và đất.

Giảm tiêu thụ năng lượng

Tái chế phế liệu thành 1 sản phẩm có công năng mới, giúp giảm tiêu thụ năng lượng. Tái chế sử dụng các rác thải nhựa góp phần không nhỏ việc giảm bớt năng lượng tạo các sản phẩm với nguồn nguyên chất.

Giảm chi phí

Việc tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa ở Việt nam góp phần tiết kiệm giảm chi phí đáng kể. Thay vì mua 1 sản phẩm mới, bạn có thể tận dụng phế liệu nhựa để tạo ra 1 sản phẩm tương tự với công năng tuyệt vời.

Gợi ý tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam

Để góp phần tạo nên môi trường xanh-sạch-đẹp, bạn có thể tham khảo 3 gợi ý tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam.

Tái chế rác thải nhựa thành chậu đựng cây

Bạn có thể tận dụng các loại chai nhựa có kích thước tương đối lớn như cốc nhựa, chai nhựa đựng dầu ăn, can nước 5l….. Chỉ cần rửa sạch sẽ chai nhựa và chọc tạo thành các lỗ thoát nước dưới đáy để khi tưới nước cho cây cho lỗ thoát. Đổ đất và trồng bất cứ loại cây trồng, hoa màu nào mà bạn thích.

Chậu cây làm từ chai nhựa uống nước
Chậu cây làm từ chai nhựa uống nước

Tái chế rác thải nhựa thành món đồ trang trí

Bạn có thể tiết kiệm chi phí mua những món đồ trang trí cho căn nhà của mình bằng cách tái chế đồ nhựa thành món trang trí. Tận dụng những chai thủy tinh trong suốt gắn thêm đèn nhấp nháy làm đèn ngủ hoặc 1 bó hoa từ giấy báo cũng khiến cho căn phòng của bạn trở nên lộng lẫy.

Đèn làm từ chai thủy tinh
Đèn làm từ chai thủy tinh

Tái chế rác thải nhựa thành vật dụng hữu ích trong gia đình

Những lốp xe, thùng sơn lớn, can nhựa lớn… có thể tận dụng trở thành những vật hữu ích trong gia đình bạn. Bạn nghĩ sao về 1 ổ cho mèo cưng hay chậu hoa đầy màu sắc làm bằng lốp xe ô tô. Tuy nhiên, để tái chế rác thải nhựa 1 cách hữu dụng và an toàn, bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề vệ sinh và thành phần của vật liệu.

Tái chế lốp xe ô tô thành chậu cây màu sắc
Tái chế lốp xe ô tô thành chậu cây màu sắc

Hướng dẫn: Sử dụng chai nhựa làm chậu trồng rau

Bên trên là những chia sẻ về cách tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam 1 cách hữu dụng. Hi vọng bạn có thêm được nhiều gợi ý cho bản thân mình. Thông tin chi tiết liên hệ chúng tôi bằng cách để lại bình luận xuống phía dưới nhé.